HomePortalSearchRegisterLog in

Share
 

 10 chieu cho blog Yahoo!360

Go down 
AuthorMessage
Anhtuan
Admin
Admin
Anhtuan

Male
Number of posts : 75
Age : 31
Job : Student
Registration date : 2007-02-24

10 chieu cho blog Yahoo!360 Empty
PostSubject: 10 chieu cho blog Yahoo!360   10 chieu cho blog Yahoo!360 Icon_minitimeSat Mar 17, 2007 1:00 am

10 tuyệt chiêu dành cho Yahoo! 360

Blog
càng ngày càng trở nên quen thuộc với người sử dụng máy tính, đặc biệt là Yahoo! 360, dịch vụ blog dễ tạo, dễ sử dụng của Yahoo!. Bài viết sau giới thiệu 10 thủ thuật nhằm đem lại cho trang web Yahoo! 360 của bạn vẻ chuyên nghiệp và ấn tượng. Lưu ư là bài viết áp dụng cho những bạn đă biết cách tạo trang web Yahoo! 360 và bạn đă đăng nhập vào Yahoo! khi thực hiện theo bài viết.

1. Tạo liên kết đơn giản cho Blog

Chức năng “Simple URL” cho phép người khác có thể truy cập Blog của bạn qua một địa chỉ dễ nhớ, có dạng http://360.yahoo.com/Ten-tai-khoan-cua-ban (ví dụ: http://360.yahoo.com/minah2710)[color:2ee7=#000000:2ee7]. Để kích hoạt địa chỉ này, bạn vào “Blog Settings” và đánh dấu kiểm ở ḍng “Simple URL…”

2. Đếm số người ghé thăm Blog

Chức năng “Visitor Stats” sẽ cho biết số lượt ghé thăm trang web từ lúc bạn tạo trang web đến hiện tại. (nếu trang web được tạo trước ngày 18/1/2006 th́ con số lượt ghé thăm chỉ tính từ ngày này tới hiện tại v́ chức năng “Visitor Stats” được Yahoo! đưa vào hoạt động từ ngày 18/1/2006).

Ở trang chủ 360° của bạn (Yahoo! 360° Homepage), Visitor Stats sẽ cho biết số lượt thăm trang web và số người đă ghé thăm (không xác định là ai, chỉ có mỗi bạn được biết con số này) trong tuần hiện tại (Week), trong tháng hiện tại (Month) hoặc tổng số (Total).

Trang “My Page” (trang web hiển thị cho người khác theo dơi) chỉ cung cấp số lượt ghé thăm trang web, sẽ cho mọi người cùng biết khi bạn chọn “Public” và chỉ bạn được biết nếu bạn chọn “Just me” .

[color:2ee7=red:2ee7]3. Tạo Feed như thế nào?

Một số người dùng Yahoo! 3600 c̣n khá bỡ ngỡ về mục Feed và không biết sử dụng như thế nào. Feed được thiết kế cho việc chia sẻ nội dung, tin tức, cung cấp thông tin chủ yếu là tiêu đề, tóm tắt và liên kết đến trang tin đầy đủ của một website khác. Nhờ mục Feed này, người đọc tin có thể biết tin tức nào mới từ website đó một cách nhanh chóng mà không cần vào website để t́m.

Cách tạo Feed như sau:

- Bạn truy cập trang web mà bạn muốn lấy tin. Trang web này phải hỗ trợ RSS. Nếu có hỗ trợ RSS, thông thường trên website sẽ có biểu tượng RSS hay XML . Rất nhiều trang tin có hỗ trợ RSS, chẳng hạn như: www.cnn.com, http://msdn.microsoft.com, www.nld.com.vn, www.tuoitre.com.vn...

- Bạn nhấn vào biểu tượng RSS hay XML, trang web sẽ hiển thị các link đến các mục tin tức mà trang web cung cấp, chẳng hạn
http://rss.cnn.com/rss/cnn_topstories.rss hay

http://www.nld.com.vn/rss/the-thao.xml. Bạn tô đen nội dung đường link này, nhấn Ctrl-C để sao chép vào clipboard.

- Bạn chuyển sang trang web của ḿnh, nhấn “Share Feed”, chuyển đến ô URL rồi nhấn Ctrl-V để dán vào link trang tin bạn muốn lấy từ clipboard.

4. Cho phép lấy tin từ Blog của bạn
Khi đọc blog của một số người, bạn thấy cuối trang blog cũng có biểu tượng RSS (h́nh 5). Điều này có nghĩa là người đó cho phép bạn có thể lấy nội dung blog của họ đưa vào Feed của bạn (cách đưa vào Feed cũng giống trên). Bạn cũng có thể cho phép người khác lấy tin tức từ blog bạn dưới dạng Feed. Cách làm như sau: bạn vào “Blog Settings”, thiết lập tùy chọn mục “Who can see your blog” là “Public” và đánh dấu kiểm ở ḍng “Yes, public my blog…” ở mục “Publish site feed”.

5. Tạo bài viết b́nh chọn

Bạn có thể giao tiếp với bạn bè trên Blog qua các nhận xét (comment) quanh một bài viết. Một h́nh thức tương tác khác Yahoo! hỗ trợ là b́nh chọn. Bạn đặt ra một vấn đề nào đó và mỗi tài khoản Yahoo! có thể b́nh chọn một lần (nếu bạn cho phép họ đọc bài b́nh chọn).

Ở cửa sổ soạn thảo bài viết mới, bạn nhấn vào link “Create Poll”, điền vào câu hỏi ở ô “Enter Poll Question” và các mục chọn lựa ở các ô “Enter Response Options” (nếu có nhiều hơn 3 lựa chọn th́ bạn nhấn “Add another option“ để thêm tùy chọn). Sau này, để ngưng việc b́nh chọn, bạn dùng chức năng Edit mở lại bài viết, đánh dấu kiểm ở ô “End this poll”.

6. Hiển thị tiếng Việt Unicode trên Blog với Internet Explorer (IE)

Tiếng Việt Unicode trên Blog sẽ hiển thị với tŕnh duyệt Firefox, nhưng với IE th́ không. Nguyên nhân là do Yahoo! 360° không hỗ trợ Unicode và IE không thể tự xác định font chữ chính xác. Một điều hiển nhiên là số người sử dụng IE vẫn c̣n rất nhiều và bạn cũng cần phổ biến Blog của ḿnh đến những đối tượng này. Hiện thời, bạn có thể tạm khắc phục bằng cách giúp IE xác định font chữ trong bài viết, qua đó người dùng có thể đọc được tiếng Việt khi sử dụng IE (một số nơi khác như trang chủ, nội dung comment th́ vẫn không hiển thị tiếng Việt nếu dùng IE).

Bạn làm như sau: trong cửa sổ soạn thảo bài viết, đánh dấu kiểm ở ḍng “View HTML Source. Most HTML is OK” rồi điền vào phần trên cùng nội dung ở cửa sổ soạn thảo ḍng chữ “” (không đánh 2 dấu “, có thể thay font Arial bằng bất cứ font nào bạn thích). Bạn có thể dùng cách khác đơn giản hơn là tô đen nội dung muốn hiển thị tiếng Việt, nhấn nút “Font Face” trên thanh công cụ soạn thảo rồi chọn font chữ.

--> Cách này có đôi khi không cho kết quả như ư muốn.

- C̣n có 1 cách khác, khi gặp trang blog nào mà không đọc được tiếng Việt, chọn Tool ở trên IE, vào Internet Options, chọn tiếp Accessibility, tick vào ô chọn thứ 2 là Ignore font style specified on Web Pages. Bảo đảm được.

7. Danh sách các bài viết ưu tiên

Đối với những bài viết bạn thấy hay hoặc yêu thích, bạn có thể đưa vào danh sách ưu tiên để giới thiệu với người đọc. Khi soạn thảo hoặc sửa chữa bài viết, bạn đánh dấu kiểm ở ḍng “Highlight this blog entry”, bài viết này sẽ được đưa vào danh sách ưu tiên hiển thị ở góc trên phải tại trang các bài viết.

8. Lấy link bài viết

Bạn muốn giới thiệu cho người khác một bài viết nào đó trong Blog nên cần gửi cho họ link đến bài viết này. Khi đó, bạn xem dưới mỗi bài viết sẽ thấy link có tên “Permanent Link”, đó là link trực tiếp đến bài viết. Bạn nhấn chuột phải trên ḍng chữ này, chọn Copy Shortcut để sao chép link vào clipboard và gửi link này cho người khác.

9. Tạo mục lục bài viết

Khi số bài viết trên Blog của bạn lên đến hai chữ số th́ bạn nên tiến hành tạo mục lục các bài viết để dễ quản lư và theo dơi. Mục lục này là một bài viết trên Blog, nội dung bao gồm tựa đề và link đến các bài viết (xem cách lấy link bài viết ở trên). Khi có bài viết mới, bạn cập nhật danh sách bài viết này bằng cách tạo một bài viết mục lục mới và xóa đi mục lục cũ. Bạn chỉ việc sao chép nội dung từ mục lục cũ và bổ sung tên và link những bài viết mới nên thực ra chỉ tốn công sức ở lần tạo mục lục đầu tiên. Với mục lục này, bạn và người xem dễ dàng theo dơi các bài viết, chỉ việc nhấn chuột vào link là di chuyển nhanh chóng đến ngay bài viết tương ứng.

[color:2ee7=red:2ee7]10. T́m kiếm Blog theo chủ đề:

Qua chức năng “Search” của Yahoo! 360, bạn có thể t́m kiếm những Blog khác theo các chủ đề như tên, email, nơi ở, trường học… Chức năng này rất hữu ích để bạn t́m kiếm những trang blog hay, độc đáo hoặc blog của những người quen biết hay cùng sở thích với bạn, chẳng hạn t́m blog những người từng học chung trường tiểu học, những trang blog của người Việt Nam…

Tại trang web của ḿnh, bạn vào mục “Search”, chọn hoặc điền vào nội dung các chủ đề muốn t́m kiếm rồi nhấn nút “Search”, Yahoo! sẽ cung cấp cho bạn những trang blog phù hợp t́m được.
Back to top Go down
http://diendanchuyentoan.yoo7.com
 
10 chieu cho blog Yahoo!360
Back to top 
Page 1 of 1

Permissions in this forum:You cannot reply to topics in this forum
 :: Góc học tập - chuyên ngành :: Công nghệ thông tin-
Jump to: